Hình ảnh hoạt động
Dinh dưỡng sức khỏe
Vệ sinh tai cho bé - những điều cần biết
Chuyên đề: Vệ sinh tai đúng cách cho bé

Có thể các bà mẹ rất am hiểu và kỹ lưỡng trong việc vệ sinh cơ thể cho bé, nhưng có vẻ việc vệ sinh ở những "vùng kín" như đôi tai thì đa phần các mẹ đều “mù tịt”. Với sự tư vấn của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khôi, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng bệnh viện Đại Học Y Dược, chuyên đề về vệ sinh tai sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về đôi tai của bé và các phương pháp vệ sinh tai hằng ngày hiệu quả, an toàn.

Bài 1: Vệ sinh tai cho bé - những điều cần biết


Ảnh minh họa: Getty images.

Một trong những điều luôn làm các mẹ đau đầu trong việc vệ sinh cho bé chính là việc “dọn dẹp” khu vực “đôi tai”. Không giống như những bộ phận khác trên cơ thể bé, đôi tai là một trong những vùng kín khá nhạy cảm và cũng khó vệ sinh nhất.

Vệ sinh tai – nỗi băn khoăn hằng ngày của các mẹ

Khu vực này thường xuyên thải ra một chất màu vàng khô hoặc ướt (đa số là khô) gọi là ráy tai. Các bé thường hay rất khó chịu khi ráy tai bị sản xuất quá nhiều nhưng khổ nỗi, các mẹ rất đắn đo khi dùng tăm bông hay các dụng cụ lấy ráy tai khác để vệ sinh tai cho bé như người lớn. Sự đắn đo này hoàn toàn dễ hiểu vì các bé còn nhỏ, chưa kiểm soát được các hành vi của mình, khi đưa tăm bông vào sâu trong ống tai sẽ rất tai hại nếu chẳng may các bé giãy giụa. Nhưng nếu không lấy ráy tai, tai của bé sẽ dễ bị tích tụ nhiều bên trong khiến bé khó chịu và có khi còn bị đóng thành nút ráy tai dính chặt bên trong tai của bé sẽ càng khiến các mẹ đau đầu hơn.

Ảnh minh họa: Getty images.


Cơ chế hoạt động của đôi tai bé

Trước khi đi vào các phương pháp vệ sinh đôi tai cho bé, các mẹ cần tìm hiểu cơ chế hoạt động của đôi tai bé. Về cơ bản, đôi tai của người lớn hay trẻ nhỏ đều có cơ chế hoạt động như nhau, được cấu tạo bởi ống tai ngoài có chức năng chuyển âm thanh từ vành tai đến màng nhĩ.

Ống tai ngoài được phủ bởi một lớp da mỏng, nhạy cảm và dễ bị xây xát, đặc biệt đối với các bé lớp da này càng mỏng manh hơn. Lớp da này thường xuyên tiết ra một loại chất nhờn là ráy tai có nhiệm vụ bôi trơn ống tai và bảo vệ tai một cách tự nhiên chống lại vi khuẩn và nấm từ môi trường bên ngoài lọt vào trong ống tai.

Đối với đa số trẻ em thì thông thường, ráy tai cùng với lớp biểu bì của da ống tai sẽ bong tróc ra dần dần và chuyển từ trong ra ngoài cửa ống tai một cách tự nhiên. Mặc dù vậy, có một số bé do cơ địa đặc biệt như hẹp ống tai, rối loạn bài tiết ống tai hay do môi trường bên ngoài ô nhiễm, ồn ào khiến ráy tai sản xuất ra quá nhiều gây khó chịu cho bé, thậm chí thành nút ráy tai, ảnh hưởng thính lực của bé. Vì thế việc thường xuyên loại bỏ ráy tai thừa cho bé là việc làm cần thiết của các mẹ.

Để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn trong chuyên đề này, các mẹ hãy đón đọc bài thứ 2: Để vệ sinh tai đúng cách cho bé

In trang Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ (28/07/2010)
Trẻ ăn trái cây thế nào là tốt nhất? (21/02/2011)
Cách xử trí tai nạn mùa nóng ở trẻ (09/07/2010)
Thực phẩm tốt cho trẻ 1-3 tuổi (27/07/2010)
Có nên ép con ăn sáng. (15/07/2010)
Xem tiếp
BẢN ĐỒ TRỰC TUYẾN
VIDEO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Bạn có thể liên lạc qua hệ thống yahoo messenger:
Đang Online: 16
Tổng số truy cập: 19047790
Design by AQDesign.net